HomeCông Nghệ

Cách tắt Antimalware Service Executable Win 10, Win 11 2021

Cách tắt Antimalware Service Executable Win 10, Win 11 2021
Like Tweet Pin it Share Share Email

Bản cập nhật Win10,11 được coi là hoàn thiện nhất trong hệ điều hành Microsoft, hoàn thiện nhất những cũng ngốn CPU bậc nhất. Đối với người dùng, tài nguyên CPU là thứ gì đó rất quan trọng, quyết định đến tình trạng mượt mà của PC. Nguyên nhân chính đến từ việc chưa tắt Antimalware Service Executable, để khắc phục hoàn toàn tính năng này. Mời bạn xem kỹ hướng dẫn trong bài viết này nhé!

Antimalware Service Executable là gì?

Nếu chiếc PC, laptop của bạn đã nâng cấp lên Win10,11, chắc chắn sẽ có tính năng Antimalware Service Executable. Tính năng này có chức năng check phần mềm chứa viruss, độc hại qua các file bạn truy cập. Antimalware Service Executable quét liên tục, nhờ vậy mà máy tính của bạn được bảo vệ an toàn. Trường hợp máy tính xuất hiện độc hại, tính năng sẽ thông báo và ngăn chặn sự xâm nhập này.

Tại sao Antimalware Service Executable ngốn CPU?

Nhiệm vụ của Antimalware Service Executable là quét liên tục để truy tìm phần mềm độc hại, thông báo cũng như tìm cách xử lí. Các tiến trình này tốn tài nguyên CPU là chuyện thường tình. Ngoài ra việc bạn khởi động Windows Defender khi chúng chứa dung lượng lớn, điều này khiến máy phải chạy công suất lớn, Windows Defender khi bật còn phải chạy và phân tích dữ liệu, do đó CPU sẽ bị tính năng này ngốn hết tài nguyên. Để khắc phục tình trạng này chúng ta phải làm gì?

Cách tắt Antimalware Service Executable

Cách tắt Antimalware Service Executable cho Win10, 11

Tắt Antimalware Service Executable có nhiều cách, tuỳ vào trường hợp mà có cách khác nhau. Chúng đều có điểm chung là rất đơn giản:

Tránh tình trạng MsMpEng.exe chiếm CPU

Win10, 11 tuy hoàn thiện và tối ưu nhưng luôn có một vài lỗi nhỏ. Việc ngốn CPU cũng đến từ file MsMpEng.exe trong Antimalware Service Executable. Để xử lí chúng chỉ cần tắt máy tính và khởi động lại là xong. Đôi khi sau khi sử dụng, chúng ta không nhất thiết phải tắt máy tính, có thể để chế độ Sleep (ngủ) rồi lúc cần sử dụng tiếp cũng được. Lỗi này rất hiếm khi gặp, nhưng ít ai biết khắc phục.

hướng dẫn Cách tắt Antimalware Service Executable

Chạy full scan

Tình trạng ngốn CPU đến từ quá trình chạy scan, nhưng Antimalware Service Executable chỉ chạy scan lẻ tẻ. Điều này kéo dài khiến tài nguyên bị hao liên tục, chúng ta tiến hành chạy full scan một lần để khắc phục tình trạng này:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Windows Defender trong System Tray.

Bước 2: Chọn mục Virus & Protection.

Bước 3: Bên dưới dòng Virus & threat protection settings,  tiếp tục chọn vào Manage Settings.

Bước 4: Tắt hết tất cả các cần gạt ngang rồi khởi động lại hệ thống.

Bước 5: Sau khi khởi động lại xong, bạn bật lại các cần gạt ngang hồi nãy đã tắt đi.

Bước 6: Sau đó, quay lại mục Virus & threat protection rồi chọn Scan Options.

Bước 7: Cuối cùng, chọn Full scan rồi chọn Scan now.

Lưu ý nhỏ: Khi chạy full scan, bạn phải dừng trạng thái hoạt động hiện tại của Service. Muốn việc chạy full scan nhanh thì nên để máy nghỉ ngơi trong suốt quá trình chạy.

Loại bỏ Antimalware Service Executable

Ngốn tài nguyên CPU, làm chậm hoạt động thì chúng ta xoá sổ Antimalware Service Executable luôn. Việc này có ảnh hưởng gì đến CPU hay không, tất nhiên không vì trong Windows Defender, Antimalware Service Executable chỉ là một service nhỏ. Cho nên xoá sổ chúng không ảnh hưởng gì cả, theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấp đôi vào biểu tượng Windows Defender trong System Tray.

Bước 2: Chọn mục App & browser control.

Bước 3: Tại mục Exploit Protection trên màn hình máy tính, bạn chọn vào Exploit Protection Settings.

Bước 4: Chọn Program Settings rồi chọn Add program to customize. Tiếp tục chọn Add program by name.

Bước 5: Sao chép rồi dán dòng sau đây vào rồi chọn Add.

Bước 6: Restart lại máy tính.

tắt Antimalware Service Executable win 10

Khởi động lại Windows Firewall

Nhiều bạn cho rằng Windows Firewall liên quan gì đến Windows Defender, chúng không liên quan nhưng có một vài luật nhất định mà chúng ta có thể điều chỉnh trong Windows Firewall can thiệp tới Windows Defender.

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng Windows Defender trong System Tray.

Bước 2: Tại đây, chọn mục Firewall and network protection.

Bước 3: Kéo xuống tìm và chọn Restore firewall to defaults.

Bước 4: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem mức sử dụng CPU của Antimalware services Executable đã hoạt động lại bình thường chưa.

Cách tắt Antimalware Service Executable 2021

Scan truy quét

Một điều khá thú vị là Windows Defender chỉ có thể chặn một số phần mềm virus, độc hại cho máy tính, chứ để ngăn chặn tất cả thì không. Có thể máy của bạn bị ngốn CPU là do bị một vài virus khác tấn công và Windows Defender phải làm việc hết công suất.

Cách khắc phục lúc này là hãy tìm một phần mềm diệt virus tốt để quét, loại bỏ là xong. Tự khắc Windows Defender sẽ hoạt động bình thường, hạn chế việc ngốn tài nguyên CPU.

Cách tắt thông báo Chrome

Tắt luôn Windows Defender

Qua các cách trên mà bạn thấy không hiệu quả, thì cách cuối cùng là tắt luôn tính năng Windows Defender. Vì Antimalware Service Executable là Service trong Windows Defender nên khi tắt sẽ tắt kèm tính năng này. Nhưng hãy lưu ý: Tắt Windows Defender thì máy tính của bạn không có khả năng ngăn chặn virus, phần mềm độc hại xâm nhập. Do đó hãy cân nhắc trước khi ra quyết định.

Kết luận

Với một vài hướng dẫn cách tắt Antimalware Service Executable máy tính của bạn sẽ hoàn toàn loại bỏ file ngốn CPU gây ức chế cho người dùng. Tuy bảo vệ máy tính khỏi virus, nhưng tính này có lúc hoạt động không cần thiết, cho nên việc loại bỏ cũng không ảnh hưởng nhiều đến thiết bị. Các bạn nên cân nhắc xem tuỳ trường hợp mà đưa ra phương án tối ưu nhất cho chiếc máy tính/laptop của bạn nhé! Chúc bạn thành công.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *